1/04/2019

Tại sao trẻ em nghiện xem tivi và những cách khiến chúng rời xa đồ vật này

Nếu trẻ xem tivi ở mức độ vừa phải và được kiểm soát thì không vấn đề gì. Tuy nhiên nếu ở mức quá ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng đến thị lực cũng như sự phát triển não bộ của trẻ. Vậy trong trường hợp trẻ em nghiện xem tivi phải làm sao?

Trẻ em nghiện xem tivi phải làm sao?

Khi xã hội càng phát triển, các bậc cha mẹ càng bận bịu thì khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình cũng ngày càng lớn. Đó là lý do vì sao các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại dần trở thành “người bạn đồng hành” của trẻ. 

Xem tivi nhiều ảnh hưởng không tốt đến thị lực và sự phát triển não bộ của trẻ
Nếu gia đình bạn đang trong tình trạng trên và bé nhà bạn nghiện xem tivi thì có thể tham khảo một số cách dưới đây:

- Trước hết nên lập kế hoạch thời gian xem tivi của trẻ. Giờ nào việc nấy (giờ nào được phép xem và không xem; chỉ xem tivi sau khi đã học xong bài và làm việc nhà...).

- Trong nhà nên có các phương tiện, trò chơi thay thế cho các thiết bị điện tử như: giấy vẽ, bảng tô màu, các vật dụng thủ công, trò chơi xếp hình, các cuốn sách... Các phương tiện này vừa giúp trẻ phát triển kĩ năng và sự khám phá mà lại hạn chế thời gian tập trung xem tivi.

- Cha mẹ cũng nên tạo cho trẻ thói quen đọc sách và đưa con đi công viên, siêu thị...

- Tập cho bé thói quen làm việc nhà

Các bậc cha mẹ hãy tập cho bé thói quen làm công việc nhà đơn giản, vừa sức. Điều này giúp tạo thói quen tốt cho trẻ, giúp trẻ thấy yêu lao động và có tinh thần giúp đỡ bố mẹ. Không những thế, trẻ còn học hỏi thêm nhiều điều thú vị từ việc tìm hiểu về màu sắc thực phẩm và các món ăn; đồng thời hạn chế thời gian rảnh rỗi cũng như thói quen xem tivi của trẻ.
Tập cho trẻ thói quen làm việc nhà
- Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời, thể dục thể thao, vui chơi giải trí... để hạn chế đến mức thấp nhất thời gian ngồi trước màn hình tivi của trẻ.

- Chơi cùng bé trong các trò chơi. Một số trò chơi mà cha mẹ có thể tham khảo và chơi cùng con là:

+) Chơi trốn tìm.

+) Chơi thí nghiệm.

+) Trò chơi đuổi hình bắt chữ...

- Cuối cùng, cha mẹ cần làm gương và thực hiện nghiêm túc lịch xem tivi của trẻ. Trong giờ trẻ học bài và không được xem tivi thì người lớn cũng không nên xem.


Những lưu ý khi cho trẻ xem tivi?

- Về thời gian thích hợp để xem tivi

Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem tivi. Còn với trẻ >2 tuổi chỉ nên xem tivi nhiều nhất từ 1 đến 2h mỗi ngày.
Trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem tivi
- Về các chương trình trẻ “được phép” xem:

+) Chỉ nên cho trẻ xem các chương trình phù hợp với lứa tuổi. Đó là các chương trình thiếu nhi, ca nhạc dành cho trẻ em hay các chương trình mang tính giáo dục.


+) Hạn chế cho trẻ xem các chương trình quảng cáo, nhất là các quảng cáo thực phẩm không lành mạnh, không phù hợp với độ tuổi của trẻ.


- Cùng xem tivi với trẻ. Điều này không chỉ tạo sự gần gũi với trẻ mà cha mẹ còn có thể kiểm soát nội dung và thời gian xem tivi của trẻ.

- Khi chương trình tivi hết, không nên chuyển kênh ngay lập tức mà hãy tắt tivi mà chuyển sang hoạt động tích cực hơn hoặc cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích.

Trên đây là một số gợi ý giúp các bậc cha mẹ giải đáp được thắc mắc “trẻ em nghiện xem tivi phải làm sao”. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bậc cha mẹ không còn đau đầu khi bé nhà mình nghiện xem tivi.


EmoticonEmoticon