1/04/2019

Xem tivi quá nhiều và nguy cơ bị mù ở trẻ nhỏ?

Xem tivi là nhu cầu không thể thiếu của trẻ trong thế giới hiện đại ngày nay. Bên cạnh những lợi ích mang lại về giải trí, kiến thức thì việc xem tivi quá nhiều cũng gây ra nhiều tác hại to lớn đến sức khỏe cũng như hình thành tâm lý của trẻ nhỏ. Vậy những tác hại của xem tivi quá nhiều đối với trẻ nhỏ là gì? Hãy cùng LEDONE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Tác hại của xem tivi quá nhiều đối với trẻ nhỏ

Tác hại của xem tivi quá nhiều đối với trẻ nhỏ

Ảnh hưởng đến thị giác

Mắt sẽ phải hoạt động liên tục và bị quá tải nếu trẻ xem tivi liên tục trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến mắt như: bị mỏi mắt, mờ mắt và dễ dàng mắc các tật về mắt như cận thị.

Xem tivi quá nhiều ảnh hưởng đến thị giác của trẻ nhỏ 

 Làm giảm sự tương tác với xã hội và môi trường sống bên ngoài

Việc quan sát và trải nghiệm những điều thực tế trong cuộc sống có thể giúp trẻ phát triển các chức năng của não. Khi trẻ chơi với đồ chơi hoặc chơi với những đứa trẻ khác, trẻ sẽ học được nhiều điều hơn. Việc dành quá nhiều thời gian cho xem tivi có thể khiến trẻ mất một khoảng thời gian quý báu để có thể trải nghiệm thực tế và giao tiếp với bên ngoài.

Xem tivi quá nhiều ảnh hưởng đến sự tương tác với xã hội 

Dễ mắc bệnh béo phì

Ngồi xem tivi quá nhiều, không chịu vận động sẽ làm chậm quá trình chao đổi chất bên trong cơ thể, dễ dàng gây nên tình trạng béo phì cho cả trẻ em và người lớn.

Xem tivi quá nhiều dễ mắc bệnh béo phì 

 Ảnh hưởng những thứ tiêu cực từ tivi

Trên tivi có rất nhiều trương trình khác nhau, trong đó không phải tất cả đều dành cho trẻ nhỏ. Vì vậy nếu được tiếp xúc với những hình ảnh, nội dung không tốt, không đúng lứa tuổi có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành tâm lý và tích cách của trẻ nhỏ.


Có thể tiếp xúc với những nội dung không tốt 

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Trong tivi có rất nhiều linh kiện như: ổn áp, nguồn điện, bóng hình, các thiết bị điện tử... Vì vậy nếu xem tivi quá nhiều, các linh kiện này đều có thể sinh ra những tia phóng xạ có hại cho sức khỏe con người chủ yếu là tia X, tia an-pha (∝), tia bê-ta (β)...

Nếu chúng ta xem tivi quá nhiều và quá lâu các tia phóng xạ này sẽ chiếu vào người với một lượng lớn, làm cho tế bào bị điện li nước, đồng thời nó có thể tạo thành một loại vật chất hóa học có hại đối với các nhiễm sắc thể, ảnh hưởng không tốt đến kết cấu và chức năng hoạt động của các tế bào, nguy hại đến sức khỏe, thậm chí còn ảnh hưởng đến thế hệ sau do di truyền.

Xem tivi quá nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ nhỏ 

Vậy xem tivi bao nhiều tiếng một ngày là phù hợp với trẻ nhỏ?

Đây là câu hỏi dành được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh hiện nay.

Để hạn chế tác hại không tốt do xem tivi quá nhiều, các bậc phụ huynh cần quy định giờ xem cho trẻ. Đối với trẻ từ 0-3 tuổi chỉ cho trẻ xem 1 giờ/ngày và không quá 2 giờ mỗi ngày đối với trẻ từ 3-5 tuổi. Phụ huynh cũng nên xem tivi cùng con để chọn chương trình phù hợp cũng như đặt những câu hỏi nhằm kích thích tư duy giúp trẻ phân biệt đúng sai và thu nhận những lợi ích mà tivi mang lại.

Bên cạnh đó cần cho trẻ tham gia các trò chơi vận động như: võ thuật, bơi lội, múa, hội họa... để giúp trẻ không còn nhiều thời gian dành cho tivi và mang lại sức khỏe, thể trạng tốt cho trẻ.


Hạn chế việc trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều và hướng trẻ tham gia những hoạt động bổ ích 


EmoticonEmoticon