1/04/2019

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi không?

“Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi?” luôn là một trong những chủ đề HOT trên các diễn đàn lamchame, webtretho... Vậy thực tế các chuyên gia có lời khuyên nào cho các bậc phụ huynh trong việc độ tuổi nào trẻ được xem tivi.

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi không?

 Có nên cấm trẻ dưới 1 tuổi xem tivi

Qua nghiên cứu thực tế trong một thời gian dài về việc cho trẻ nhỏ xem tivi, Viện Nhi khoa Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng, tuyệt đối không cho các bé dưới 1 tuổi xem TV, cụ thể:

- Bé dưới 2 tuổi không nên xem tivi hay bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, kể cả các video hay chương trình giáo dục.

- Bé trên 2 tuổi có thể xem tivi nhưng thời gian không vượt quá 2 giờ/ngày.

- Bé dưới 5 tuổi không nên cho trẻ xem tivi khi ăn.

Do đó, việc “có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi?” là điều không cần bàn cãi, các bậc phụ huynh cần phải nắm rõ để bảo vệ sức khỏe của bé. Thay vì cho các bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá sớm dù mục đích là giải trí hay giáo dục thì cha mẹ nên để các bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để phát triển não bộ và hành vi của bé.

Nguy cơ có thể gặp khi cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi

Khai thác lợi ích của việc cho trẻ xem tivi đúng độ tuổi, đúng cách

- Nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ xem tivi sớm có thể sẽ bị hẹp mạch máu võng mạc, dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch. Điều này còn có thể xảy đến với những trẻ trên 2 tuổi nhưng xem tivi hàng giờ liền, do đó, cha mẹ nên cai tivi cho bé khi chúng có biểu hiện "nghiện".

- Giảm khả năng tập trung của trẻ: Trẻ có thể không tập trung được, rối loạn khả năng chú ý và nhận thức khi tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử.

- Tăng nguy cơ béo phì: Khi trẻ chỉ tập trung xem tivi sẽ dẫn đến việc bé lười vận động, khiến quá trình trao đổi chất bị chậm lại và dễ dẫn đến tình trạng béo phì.

Hy vọng sau khi đã rõ về vấn đề có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi hay không, người lớn nên cho trẻ em xem tivi đúng cách để khai thác được đúng giá trị mà các thiết bị điện tử hiện đại phục vụ cho cuộc sống của chúng ta.
EmoticonEmoticon