12/05/2018

Xem Tivi LCD có hại mắt không?


Tivi màn hình LCD (Liquit Crystal Display) là thiết bị giải trí phổ biến trên thị trường hiện nay, tuy nhiên, có nhiều người tỏ ra lo ngại rằng liệu xem tivi LCD có hại mắt không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia trong lĩnh vực, vậy hãy cùng xem liệu điều này có ảnh hưởng đến thị lực của bạn không nhé!!

Xem tivi LCD có hại mắt không? 

Xem tivi không đúng cách có thể gây hại cho đôi mắt

PV: Chào chuyên gia! Thưa chuyên gia, hiện nay trên thị trường phổ biến nhất vẫn là loại tivi tinh thể lỏng LCD, tuy nhiên nhiều người nghi ngại rằng không biết xem tivi LCD có hại mắt không? Liệu có cần chuyển sang thay thế bằng một loại màn hình mới như Oled, Led hay gì đó khác không ạ?

Chuyên gia: Có thể hiểu một cách đơn giản rằng màn hình tivi LCD được tạo nên bởi hai lớp chất liệu trong được gắn với nhau (một lớp được bọc bởi một loại polymer nhằm giữ tinh thể lỏng trong suốt) và khi dòng điện chạy qua chất lỏng đó sẽ tạo nên hình ảnh bởi sự chiếu sáng lên tấm tinh thể lỏng của đèn huỳnh quang gắn phía sau.

Loại màn hình này có ưu điểm là phẳng, cho hình ảnh chân thực, sáng và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên thì cũng có nhược điểm là màu đen thì nhìn không được sâu và thật vì bị ảnh hưởng bởi nền sáng đèn huỳnh quang.

Tuy vậy, cho đến hiện tại thì cũng chưa có một bằng chứng nào cho thấy rằng việc xem tivi màn hình LCD gây hại cho mắt. Do đó, lo lắng về việc “xem tivi LCD có hại mắt không?” là không cần thiết và cũng không cần thiết phải thay thế tivi mới (nếu bạn muốn thì đổi).

Nhưng cũng phải nói thêm rằng, màn hình tivi LCD hay khi bạn xem bất kỳ thiết bị điện tử gì như ipad, mobile hay thậm chí là đọc sách thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn xem trong môi trường thiếu sáng, khoảng cách nhìn không đúng, nhìn quá lâu...


Làm sao để an toàn cho mắt khi xem tivi?

Giữ khoảng cách an toàn & không nên tắt đèn khi xem tivi

PV: Vậy chuyên gia có lời khuyên nào cho độc giả để có thể tự bảo vệ đôi mắt của mình khi xem tivi không ạ?

Chuyên gia: Để đảm bảo không ảnh hưởng đến mắt, khi xem tivi mọi người cần chú ý một số điểm như sau:

- Giữ khoảng cách an toàn: Nhiều người cho rằng nếu tivi có độ phân giải cao thì xem ở khoảng cách nào cũng được. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là sai. Để biết khoảng cách như thế nào là an toàn, không gây hại cho mắt thì bạn có thể áp dụng một công thức tính như sau:
+) Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (inch) x 2,54 x 2 (1inch =2,54cm)
+) Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (inch) x 2,54 x 2 (1inch =2,54cm)
(Công thức này áp dụng cho tất cả các loại màn hình tivi) 

- Xem trong điều kiện đủ sáng: Nếu xem tivi trong môi trường không đủ ánh sáng, mắt người sẽ phải điều tiết nhiều, lâu dần sẽ gây mỏi mắt và suy giảm thị lực.

- Để độ sáng của màn tivi ở mức trung bình: Nếu để quá sáng hoặc có tối sẽ làm mắt nhanh mỏi, mệt và căng thẳng.

- Ngoài ra một số thói quen không tốt khi xem tivi như nằm xem tivi, đóng kín phòng... đều là những thói quen cần thiết phải loại bỏ ngay.

PV: Vâng, xin cảm ơn chuyên gia đã dành thời gian để trả lời những thắc mắc quanh việc “xem tivi LCD có hại mắt không?”, cũng như những thông tin bổ ích để bảo vệ đôi mắt.

Chuyên gia: Cảm ơn!


EmoticonEmoticon