12/29/2018

Màn hình OLED là gì? Dự đoán xu hướng công nghệ 2019

Đã qua rồi thời kỳ “độc tôn” của màn hình LCD hay LED, với sự ra đời của màn hình công nghệ mới OLED đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và thay thế cho các loại công nghệ đời cũ. Vậy “màn hình OLED là gì?”, nó có ưu điểm gì nổi trội hơn các loại màn hình khác? Và liệu trong năm 2019, xu hướng công nghệ màn hình nào sẽ lên ngôi? Hãy cùng xem chi tiết bài viết dưới đây!

Màn hình OLED là gì?


Màn hình OLED sử dụng nhiều tấm film mỏng, nhẹ có khả năng tự phát sáng
Màn hình OLED là viết tắt của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang, hiểu một cách đơn giản hơn nó chính là một tấm nền sử dụng các diode hữu cơ và mỗi điểm ảnh lại có khả năng tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập khi dòng điện chạy qua.

Đây chính là điểm khác biệt cơ bản để biết “màn hình OLED là gì?” và khác với những màn hình khác như thế nào (màn hình LED hay LCD thì đều cần phải có đèn nền led ở phía sau chiếu sáng hình ảnh lên màn hình).

Ưu điểm của màn hình OLED là gì?


Màn hình Oled mỏng, nhẹ và bền hơn

- Thiết kế mỏng, tinh tế và có thể tùy biến theo nhiều hình dạng khác nhau: màn hình OLED không cần sử dụng đến hệ thống đèn nền như các loại màn LCD thông thường nên màn rất mỏng, gọn và đặc biệt là bẻ cong được (tạo ra màn hình cong).

- Độ sáng và độ tương phản cao: Màn hình OLED tạo nên tỷ lệ tương phản vô hạn (chênh lệch giữa điểm sáng nhất và tối nhất trên màn hình), hình ảnh vì thế mà luôn sống động và sắc nét.

Có thể bạn quan tâm : Đánh giá màn hình Qled và Oled

- Màu đen hiển thị sâu: Diode phát sáng độc lập nên màn hình OLED có màu đen hoàn hảo. Màu đen sâu giúp hiển thị hình ảnh chính xác và hấp dẫn hơn.

  Hiểu một cách đơn giản, khi có một hình ảnh hiển thị trên nền đen (giá trị RGB là 0-0-0), thì các pixel này sẽ hoàn toàn không có dòng điện chạy qua, tạo nên một “màu đen thực sự”, tạo độ tương phản tuyệt vời.

- Tiết kiệm năng lượng: Do không cần dùng đèn nền như LCD, nên màn hình OLED tiêu thụ điện năng ở mức rất ít.

- Góc nhìn rộng: Góc nhìn đạt khoảng 170 độ.

- Đạt chuẩn hiển thị HDR 10 và Dolby Vision.

Ứng dụng của màn hình OLEDMàn hình OLED được dự đoán sẽ trở thành công nghệ của tương lai
Với những ưu điểm nổi bật, màn hình OLED đã được ứng dụng nhiều trên các dòng điện thoại thông minh và tivi. Thậm chí theo dự đoán, màn hình OLED sẽ tiếp tục trở thành xu hướng phát triển thay thế cho các loại màn hình dòng Macbook, máy tính... trong tương lai.

Hiện tại, khi các "ông lớn" như Samsung, Apple... đang "dịch chuyển" sang loại màn hình này thì không có gì khó hiểu nếu trong năm 2019, màn OLED sẽ chiếm lĩnh thị trường trong tương lai gần.


Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn hiểu “màn hình OLED là gì?”. Hy vọng sau khi hiểu rõ về loại màn hình này, bạn sẽ có thêm những lựa chọn phù hợp trong việc chọn mua thiết bị điện tử của bản thân và gia đình.

Nguồn : https://www.manhinhledhcm.net/


EmoticonEmoticon