5/18/2018

Cách lau màn hình máy tính hiệu quả nhất

Việc lau màn hình máy tính có thể giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị và giúp cho trải nghiệm của người dùng được tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách lau màn hình máy tính một cách nhanh, hiệu quả nhất.

Chuẩn bị

Để việc lau chùi màn hình dễ dàng, bạn nên mua một bộ vệ sinh màn hình máy tính (có thể dễ dàng tìm kiếm tại các cửa hàng máy tính). Bộ vệ sinh này bao gồm các dụng cụ: vải cotton mềm, dung dịch vệ sinh, chổi quét bụi mềm và một bình xịt khí mini. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng rượu hoặc giấm thay cho dung dịch vệ sinh màn hình.

Bộ dụng cụ lau màn hình máy tín chuyên dụng

Cách vệ sinh màn hình


Bước 1: Tắt nguồn máy tính
Trước khi làm vệ sinh, lau màn hình cần tắt bỏ nguồn máy tính và rút tất cả các nguồn cấp điện, điều này để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh máy tính cũng như không gây ảnh hưởng đến nguồn điện của máy tính.

Tắt nguồn máy tính trước khi lau màn hình

Bước 2: Lau qua bụi bám trên màn hình

Dùng vải khô mềm lau sạch bụi bẩn bám trên màn hình máy tính, nếu không khi lau ướt những hạt bụi nhỏ này sẽ cọ vào bề mặt màn hình, gây xước. Lưu ý là chỉ lau màn hình với 1 lực rất nhẹ để phẩy bụi khỏi màn hình chứ không ấn mạnh. 

Lau màn hình bằng vải mềm chuyên dụng

Bước 3: Vệ sinh khe màn hình máy tính

Dùng bình xịt và chổi vệ sinh các kẽ màn hình để đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn.

Bước 4: Dùng dung dịch lau màn hình

Xịt một lượng nhỏ dung dịch lên miếng vải, không xịt trực tiếp lên màn hình vi tính hay làm miếng vải ướt quá nhiều.Vì nước có thể đi vào linh kiện gây hỏng máy!  Đặt khăn lên màn hình và lau theo chiều từ trái qua phải một cách nhẹ nhàng.

Xịt nước lau lên khăn rồi lau màn hình, không nên xịt trực tiếp lên màn hình máy tính

Bước 5: Lau lại màn hình bằng vải mềm khô

Sau khi đã vệ sinh xong màn hình máy tính, bạn nên lấy một miếng vải khô, sạch để lau lại màn hình một lần nữa, để chắc chắn màn hình không để lại các vệt bụi, bẩn.

Một số lưu ý khi lau màn hình máy tính:

* Không được sử dụng vải cứng, giấy cứng để lau màn hình máy tính, vì nếu như vậy sẽ làm xước ảnh hưởng đến chất lượng màn hình.
* Không nên dùng bất cứ dung dịch nào khác ngoài nước sạch. Các chất tẩy bằng dung dịch ammoniac và rượu có thể làm hỏng màn hình máy tính. Nếu nước bình thường không đủ tác dụng, bạn hãy dùng dung dịch 50/50 gồm nước nguyên chất và dấm trắng.
* Bạn cần để màn hình khô hẳn rồi mới được sử dụng. Điều này sẽ giảm thiểu việc các độ ẩm có thể bị lưu lại trong máy. Bên cạnh đó, tuyệt đối nói "không" với các phương pháp làm khô cấp tốc như dùng máy sấy tóc hay các vật dụng tương tự nếu bạn không muốn màn hình bị nứt hay để lại điểm đen.
*  Không nên lau màn hình máy tính trong lúc đang chạy hoặc khi màn hình mới tắt. Ngoài việc thay đổi đột ngột nhiệt độ của mặt màn hình làm ảnh hưởng các linh kiện bên trong, dễ gây chập điện thì điều này cũng làm người dùng khó có thể nhận biết được những vết bụi bẩn hiển thị trên màn hình. Tốt nhất hãy chuyển về chế độ màn hình đen thì những vết bụi này hiện ra rõ hơn. 

Lau màn hình máy tính đúng cách giúp màn hình sạch bóng và không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm

Đối với màn hình máy tính đã bị xước

Nếu màn hình máy tính của bạn đã bị xước khá nặng thì bạn có thể sử dụng các loại mỡ Vaseline vẫn dùng trong các loại mĩ phẩm bôi lên vết xước rồi lại dùng khăn mịn để lau nhẹ. Do cấu tạo của Vaseline rất giống với vật liệu làm màn hình LCD nên các vết xước được bôi Vaseline sẽ mờ đi trông thấy.

Vaseline chữa lành màn hình máy tính xước hiệu quả

Trên đây là cách lau màn hình máy tính đúng và đảm bảo nhất, chúc bạn sẽ giữ được màn hình của máy tính như mới sau nhiều năm sử dụng.


EmoticonEmoticon