Tivi plasma: Ông hoàng một thời của dòng tivi cao cấp

Trong khoảng hơn 1 thập niên trước, tivi plasma khá “hot” và chiếm ưu thế trên thị trường. Tuy nhiên điều này hiện không còn nữa. Vậy tivi plasma là gì và tại sao nó không còn chiếm thế thượng phong? 

Tivi plasma là gì? 

Tivi plasma là loại tivi hoạt động dựa trên nguyên lý kích thích dòng điện phát ra ánh sáng tia cực tím bằng cách cho dòng điện này chạy qua ô plasma chứa hỗn hợp khí trơ (thường là neon và xenon). 

Ánh sáng tia cực tím khi đi qua lớp phủ phốt pho sẽ khiến phốt pho phát ra ánh sáng màu đỏ, màu xanh dương hay xanh lá cây nhằm tạo nên một điểm ảnh trên màn hình. Tuy nhiên ánh sáng tia cực tím này không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

Tivi plasma là gì?

Trong nhiều năm trước đây, Plasma là dòng tivi khá phổ biến và nắm giữ phần lớn thị trường. Đó là nhờ khả năng hiển thị dài màu tốt, đen và sâu. Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là dày, dễ bị nóng khi sử dụng, khiến tuổi thọ không được cao. 

Vì sao tivi plasma không còn chiếm thế “thượng phong”? 

Trong thời gian đầu khi mới xuất hiện, tivi plasma khá được ưa chuộng. Tuy nhiên sau một thời gian nó không còn chiếm thế thượng phong bởi sự xuất hiện của một số dòng tivi hiện đại có kích thước mỏng cùng nhiều tính năng vượt trội. 

Mặc dù vốn có những lợi thế nhất định song trước sự xuất hiện của các dòng tivi hiện đại có thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt và tiêu thụ ít điện năng thì tivi plasma đã giảm sức hút hơn rất nhiều. Thời hoàng kim của nó đã qua đi và thay thế dần cho các mẫu tivi thời thượng là tivi LCD, ti vi màn hình LED và đặc biệt là tivi màn hình OLED. Đây cũng là điều tất yếu trước sự thay đổi không ngừng của công nghệ hiện đại. 

Tivi plasma hiện không còn giữ vị thế độc tôn

Tivi plasma không còn chiếm thế “thượng phong” bởi những lý do sau: 

- Tiêu tốn điện năng hơn. 

- Dễ nóng khi xem tivi lâu. 

- Kích thước khá dầy, nặng với thiết kế khá sang và tốn diện tích không gian. 

- Màn hình tivi thường bị lóa và bóng hình vì sử dụng loại màn hình bảo vệ dạng gương gây phản xạ với môi trường phòng, nhất là phòng có ánh sáng cao. 

- Hay gặp một số lỗi phổ biến như: hỏng Panel màn hình, hỏng cao áp màn hình, hỏng nguồn... 

Các dòng tivi màn hình mỏng và tiết kiệm điện năng đang dần thay thế tivi Plasma

Vậy là với những thông tin trên, mọi người đã hiểu rõ hơn về khái niệm “tivi plasma là gì” cũng như tại sao sức hút của nó lại suy giảm trên thị trường và dần không còn được lựa chọn nữa dù các nhà cung cấp luôn đưa ra mức giá hấp dẫn kèm nhiều chương trình ưu đãi. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn sở hữu một chiếc tivi màn hình rộng với màu sắc trung thực, tiết kiệm chi phí và có màn hình rộng để được trải nghiệm chất lượng hình ảnh vượt trội, không biến đổi ở góc nhìn 180 độ và bạn thường xuyên xem phim hành động hay những chương trình có nhiều chuyển động nhanh (đua xe, bóng đá…) thì tivi Plasma vẫn là lựa chọn tối ưu mà bạn có thể cân nhắc.

Nhận xét